Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười

Nằm trong con hẻm trên đường Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM), nhà hàng Dạ Thực là nơi làm việc, học tập của các bạn khiếm khuyết về các giác quan. Ở đây, họ được làm chủ không gian và hoàn toàn tự tin với khách hàng của mình.

Với mong muốn tạo ra công ăn việc làm, để những bạn khiếm khuyết tự tin vào bản thân, chuỗi nhà hàng ánh sáng (nhân viên phục vụ là người khiếm thính), cà phê bóng tối và spa (nhân viên phục vụ là người khiếm thị) ra đời là nơi làm việc cho gần 60 bạn khiếm khuyết về các giác quan.

Anh Vũ Anh Tú (chủ nhà hàng) cho biết thông thường 90% các bạn khiếm khuyết rất khó xin được việc. Anh nghĩ thay vì tuyển nhân viên bình thường, anh quyết định tuyển dụng họ, để họ có thêm cơ hội trong nghề nghiệp.

Tại nhà hàng ánh sáng, nhân viên với khách bằng ngôn ngữ ký hiệu, động tác tay và biểu cảm trên gương mặt. Khách hàng sẽ được các bạn hướng dẫn các động tác tay để tiện trong việc giao tiếp với nhau.

Cà phê bóng tối và spa là nơi làm việc của các bạn khiếm khuyết về thị giác. Trong bóng tối, họ có thể làm chủ được không gian và hoàn toàn tự tin với khách hàng của mình. Đến đây khách sẽ phải bỏ điện thoại hoặc những vật phát sáng vào tủ, đi cùng nhân viên vào phòng tối. 

Các nhân viên đều được hướng dẫn và học việc trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, họ còn được học tiếng nước ngoài, vì thực khách ở đây không chỉ có người Việt mà còn có các du khách đến từ các nước khác.

Tuấn Linh (30 tuổi, Q.Phú Nhuận) - nhân viên khiếm thính làm việc tại nhà hàng - chia sẻ: "Đọc được thông tin tuyển dụng của nhà hàng lúc còn học ở trường, tôi liên hệ để đến làm việc. Ban đầu tôi cũng sợ, vì không biết có làm tốt không, nhưng làm đến giờ thì cảm thấy thích vì được gặp giao tiếp với nhiều người, thấy vui và tự tin hơn, vì các bạn khác và khách rất thân thiện".

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 2.

Anh Vũ Anh Tú (chủ quán, bên phải) trao đổi công việc với các nhân viên khiếm thính - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 3.

Tuấn Linh (30 tuổi, Q.Phú Nhuận), nhân viên khiếm thính, vui vẻ với công việc đang làm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 4.

Không thể nói, các nhân viên ở đây chỉ cần nhìn ánh mắt, động tác tay là hiểu ngay ý - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 5.

Các nhân viên cho biết họ từ các tỉnh xa vào Sài Gòn làm, mặc dù khả năng thị lực kém nhưng khi làm ở đây các bạn cảm thấy được sự tôn trọng và quý mến của khách hàng dành cho mình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 6.

Đôi tay lần mò trong bóng tối nhưng đang mở ra một tương lai sáng hơn cho các bạn khiếm khuyết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 8.

Đến quán, khách hàng sẽ được nhân viên hướng dẫn ngôn ngữ ký hiệu để có thể giao tiếp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 9.

Trước khi bước vào cà phê bóng tối, khách phải bỏ điện thoại và những vật phát sáng ở bên ngoài - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 10.

Chị Trang (nhân viên cà phê bóng tối) hướng dẫn và trấn an tinh thần khách trước khi bước vào khu vực tối hoàn toàn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nơi làm việc không âm thanh, không ánh sáng nhưng đầy tiếng cười - Ảnh 11.

Khách hàng đặt tay lên vai nhân viên và di chuyển vào bên trong phòng tối. Ở đây, nhân viên khiếm thị làm chủ không gian và tự tin trước khách hàng của mình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cre: tuoitre.vn

Viết bình luận