Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó

Dark dining hay ăn trong bóng tối là phong cách thưởng thức độc đáo của ẩm thực đương đại, khi bạn chấp nhận bỏ một đống tiền mà không biết mình… đang ăn cái gì.

Mùa hè năm 1997 tại Paris, một nhà hàng đặc biệt ra đời với một mục đích duy nhất: Giúp bạn trải nghiệm cuộc sống khác lạ của người khiếm thị. Tại Dans le noir, bạn sẽ "bị" nhốt trong một căn phòng tối, hoàn toàn không có ý tưởng gì về món mình sắp ăn, và phải di chuyển theo chỉ dẫn của nhân viên, như một người mất thị lực thực sự.

Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó - Ảnh 1.

Thế nhưng, từ một hoạt động ủng hộ hiệp hội người khiếm thị tại Pháp, Le gout de noir đã mở ra một khái niệm mới cho giới ẩm thực: Ăn trong bóng tối, để tập trung thưởng thức hương vị và kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó - Ảnh 2.

Từ những năm 90, hàng loạt nhà hàng ở châu Âu đã áp dụng concept ăn trong bóng tối - dark dining này. Tuy nhiên, nó vẫn bị xem như một thú vui dị biệt của giới nhà giàu hay nghệ sĩ tự do suốt một thập kỉ. Cho tới 5 năm trở lại đây, khi mạng xã hội bùng nổ kéo theo vấn nạn "nghiện" chụp ảnh thức ăn đến mức quên cả thưởng thức, người ta mới nhận thấy giá trị sâu sắc của dark dining: Gạt đi phần nhìn, ăn trong bóng tối giúp chúng ta quay về với nét đẹp nguyên bản nhất của ăn uống, thưởng thức trọn vẹn mùi vị món ăn và nhận được cảm giác tò mò, thích thú mà những hình ảnh có sẵn trên thực đơn đã tước mất.

Dark dining - ăn cái gì và ăn thế nào? 

Với phương châm "không nhìn, không biết, không hiểu", hầu hết các nhà hàng dark dining đều không tiết lộ thực đơn cụ thể cho bạn. Bạn có thể chọn những hạng mục chung chung như món Âu, món Trung, món Thái, mặn hoặc chay... còn cụ thể là món gì, tí nữa ăn... sẽ biết!

Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó - Ảnh 3.

Với không gian hoàn toàn tối, bạn sẽ được một người phục vụ hướng dẫn từ tận cửa đến bàn ăn, đồng thời hỗ trợ bạn sử dụng dao nĩa. Trong toàn bộ quá trình ăn, bạn dĩ nhiên không thể chụp ảnh check in mà chỉ tập trung vào món ăn trước mặt. Nếu có bất kì thắc mắc hay yêu cầu gì, phục vụ bên cạnh sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

Trong một tập của The Ellen Show, khán giả chứng kiến một màn ăn dark dining dở khóc dở cười của hai khách mời. Đang từ hai người khỏe mạnh, tự tin và nói liến thoắng, họ bỗng bối rối lạ thường từ những phút đầu bước vào nhà hàng. Họ đi phải có người dìu, làm gì cũng phải cẩn thận vì sợ… đụng vào chén bát xung quanh. Đến cả việc nói chuyện và vui đùa trên bàn ăn cũng trở nên khó khăn nữa! Mục đích của concept ăn trong bóng tối rất rõ ràng: Đã đi ăn thì chỉ ăn thôi, đừng làm gì khác!

Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó - Ảnh 4.

Trải nghiệm có thật sự tuyệt vời? 

Nghe thì có vẻ khổ sở, nhưng tại sao hàng ngàn người vẫn đi ăn dark dining mỗi ngày và hàng trăm nhà hàng theo concept tương tự đang mở rộng khắp năm châu? Vượt qua vài phút bỡ ngỡ, bối rối khi bắt đầu ăn trong bóng tối, bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác tuyệt vời, mới mẻ mà việc ăn uống thông thường không thể đem lại. 

Trước tiên, đây sẽ là không gian tuyệt vời cho ai muốn thưởng thức ẩm thực trọn vẹn. Không còn đèn flash điện thoại, không còn tiếng gõ bàn phím liên hồi, càng không có những tiếng cụng ly, cười đùa. Bạn sẽ được trả lại không gian tuyệt đối yên tĩnh, chỉ còn lại bạn và tình yêu lớn nhất của đời: Thức ăn ngon.

Trào lưu ăn trong bóng tối: chỉ có 6 nhà hàng ở châu Á làm được điều này, và Việt Nam là một trong số đó - Ảnh 5.

Ngoài ra, việc không có một tí manh mối gì về món mình ăn hóa ra lại khá… thú vị. Theo phóng viên của kênh CNN Travel, dark dining đã cho anh trải nghiệm ăn uống mới mẻ nhất trong suốt nhiều năm thưởng thức đủ loại ẩm thực bình dân đến cao cấp khắp thế giới. "Tôi chọn cho mình thực đơn món Thái. Ăn thử một món, tôi choáng váng vì vị của món ăn, tự hỏi rằng wow, cái gì thế này? Hóa ra đó là một món quen thuộc tôi đã ăn rất nhiều lần". Đó là điều hấp dẫn của dark dining, khi "mọi món ăn đều giống như thứ bạn ăn lần đầu", hấp dẫn, đầy mạo hiểm và cũng đầy mê hoặc. 

Hiện nay ở châu Á, chỉ có 6 nhà hàng phục vụ ăn trong bóng tối theo phong cách chuyên nghiệp, và tuyệt vời thay bạn hoàn toàn có thể thưởng thức nó ngay giữa trung tâm Sài Gòn tại Noir. Dining In The Dark, địa chỉ 180D Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Quận 1. Với mức giá mềm hơn các nhà hàng dine fining thông thường khá nhiều, đây sẽ là trải nghiệm đáng đầu tư nếu bạn đã quá ngán ngẩm tình trạng "điện thoại ăn trước, người ăn sau" ở hàng quán xung quanh. 

Nguồn: CNN Travel, The Take Out

Viết bình luận